fbpx

Gọi cho chúng tôi

0247 3000 996

E-mail cho chúng tôi

thietkexaydung.hta@gmail.com

Văn phòng xanh, những mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp nhất

Văn phòng xanh – hướng tới thay đổi văn minh công sở

Tìm hiểu về văn phòng xanh

Văn phòng xanh là sáng kiến của Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) tại Phần Lan bắt đầu từ năm 1997, tuy nhiên đến năm 2002, Chương trình này mới chính thức thực hiện. Theo WWF, văn phòng xanh là “hệ thống quản lý môi trường” giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc.

Văn phòng xanh tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của nhân viên hướng tới thực hiện hành vi tiêu dùng bền vững, nhằm giảm chi phí và tác động tới môi trường mang lại lợi ích cho tổ chức và tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện. Những thay đổi này diễn ra trong mọi mặt của vận hành văn phòng: giảm tiêu thụ năng lượng (điện), các nguồn tài nguyên (nước, giấy), tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí; chọn mua các sản phẩm, thực phẩm thân thiện với môi trường tới việc xây dựng hệ thống tái chế và tái sử dụng; sử dụng các nguồn năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn bộ nhân viên… Tuy nhiên, không có công thức chung về văn phòng xanh cho tất cả các văn phòng mà tùy thuộc vào quy mô, điều kiện của mỗi tổ chức để xây dựng một “hệ thống quản lý môi trường” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Trong khi đó, đối tượng của văn phòng xanh khá đa dạng, phù hợp với tất cả các loại hình tổ chức, dù khu vực tư nhân hay khu vực công. Phương châm của văn phòng xanh “Ngay cả những hành động nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt nếu có đủ người tham gia”. Tính đến nay, tại Phần Lan nơi “khai sinh” ra khái niệm văn phòng xanh, mạng lưới này đã có sự tham gia của 403 văn phòng đến từ hơn 150 tổ chức. Tại các quốc gia khác có 128 văn phòng xanh đến từ 106 tổ chức khác nhau. Theo báo cáo kết quả thực hiện của các văn phòng xanh tại Phần Lan từ năm 2007 – 2016 cho thấy, sau khi tham gia Chương trình đã giảm 55.300 tấn CO2, tiết kiệm khoảng 6 triệu tờ giấy – tương đương với chiều cao khoảng 587m, điều này cũng đồng nghĩa với việc chừng đó chất thải từ giấy được giảm đi. Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác.

Protocol (giao thức báo cáo khí nhà kính). Khi sử dụng tiêu chuẩn GO, các văn phòng sẽ xác định được phạm vi và nguồn phát thải; tính toán được lượng phát thải; giám sát, đánh giá và lập báo cáo phát thải. Kết hợp tiêu chuẩn GO và bộ công cụ lối sống văn phòng xanh, các văn phòng sẽ có một bộ công cụ toàn diện cho việc xây dựng và đánh giá văn phòng của mình. Nếu LSX này được duy trì và cải tiến liên tục, các văn phòng sẽ thấy được lợi ích đầu tiên đó là giảm chi phí vận hành, quản lý một tổ chức nhờ vào: tiêu thụ điện, nước giảm; lượng giấy sử dụng ít; chất thải được quản lý chặt chẽ…Tiếp đến, ý thức và hành vi tiêu dùng của nhân viên văn phòng thay đổi, nhóm đối tượng này sẽ nhận thức rõ, ngay cả việc tham gia giao thông hàng ngày, đi công tác, lưu trú,… cũng có tác động làm phát thải các-bon gây hiệu ứng nhà kính. Nhóm nhân viên văn phòng được kỳ vọng sẽ có những hành động cụ thể duy trì hoạt động trong văn phòng thường xuyên, cải tiến liên tục nhằm thiết lập một LSX, môi trường làm việc xanh đúng nghĩa.

Văn phòng xanh – từ những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ của nhóm người làm việc trong các văn phòng nhưng đã có thể thiết lập một LSX, bền vững. Đây là công cụ đơn giản nhưng hiệu quả, góp phần chung tay thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam đạt mức 8% như đã cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về BĐKH (COP21).

Tính đến năm 2017, khái niệm văn phòng xanh đã tồn tại 20 năm và chính thức triển khai được 15 năm. Tại Việt Nam, WWF là tổ chức đầu tiên đưa mô hình văn phòng xanh vào giới thiệu với các doanh nghiệp và tổ chức trong nước. Trong khi đó, Công ty Conforama là đơn vị đầu tiên nhận được chứng chỉ văn phòng xanh của WWF từ năm 2007. Mạng lưới văn phòng xanh của WWF tại Việt Nam tập hợp các thành viên như: Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Phần Lan, Công ty Toyota motor Việt Nam, Công ty Thiết kế Out-2 Design, Công ty Tanner…Mặc dù được đưa vào Việt Nam từ khá sớm nhưng việc triển khai văn phòng xanh chưa phổ biến, vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ khi Nghị quyết số 24-NQ/TW năm 2003 chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT do Ban chấp hành Trung ương ban hành thì vấn đề “giảm nhẹ phát thải” bắt đầu được quan tâm nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất dịch vụ,…bao gồm cả việc xây dựng và duy trì một “lối sống bền vững các-bon thấp” trong cộng đồng. Đây chính là động lực để văn phòng xanh có cơ hội được triển khai và nhân rộng ở Việt Nam. Việc xây dựng lối sống xanh (LSX) ở văn phòng, thúc đẩy nhân viên văn phòng thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng bền vững hơn và duy trì các hành vi đó chính là mục tiêu mà Chương trình văn phòng xanh tại Việt Nam, hướng tới dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) và Chương trình này do UNEP (Chương trình môi trường của Liên hợp quốc) tài trợ.

Các văn phòng khi tham gia Chương trình sẽ được chuyển giao Bộ công cụ lối sống văn phòng xanh và Tiêu chuẩn văn phòng xanh (tiêu chuẩn GO) phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Bộ công cụ lối sống văn phòng xanh bao gồm: Hướng dẫn thực hành và công cụ triển khai. Còn tiêu chuẩn GO được thiết lập dựa trên tiêu chuẩn ISO 14064 (tiêu chuẩn quốc tế về khí nhà kính) và GHG.

Những mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp nhất

Các bạn hãy cùng với HTA Design VN tham khảo những mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp nhất từ tất cả các quốc gia trên thế giới sau đây:

văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh văn phòng xanh

HTA Design VN đơn vị thiết kế kiến trúc không gian văn phòng xanh hàng đầu

Với đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực thiết kế không gian xanh. HTA Design VN tự hào mang lại cho bạn những thiết kế không gian xanh tuyệt vời nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ

Thông tin liên hệ

Công ty CP HTA Design Việt Nam.

Địa chỉ: Số 19, Đ. Cù Chính Lan, P. Khương Mai, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Website: http://htadesignvn.com/

Email: thietkexaydung.hta@gmail.com

Số ĐT: 02473 000 996 – 098 8731 332

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp hữu ích cho bạn

Bài viết có tham khảo thông tin từ website: http://tapchimoitruong.vn

Các bạn có thể theo dõi thêm những bài viết hữu ích khác:

//

Tags: văn phòng xanh, van phong xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*